Nguyên liệu:
3 C bột làm bánh bao (nếu ko có trộn 1/2 bột cake flour & 1/2 bread flour cũng ok, nhưng bánh sẽ không trắng bằng
1/3 C đường (ăn ngọt thì có thể dùng 1/2C)
1/4 C sữa bột
2 tbsp shortening
2 tsp yeast
1C nước ấm lấy từ sink
1 tsp baking powder
Cách làm:
Bỏ yeast, bột, sữa bột & đường vào cái tô của stand mixer, trộn đều. Sau đó từ từ đổ nước vào và nhồi cho mịn bằng dough hook. Không có máy thì có thể trộn chung cái gia vị khô lại trong cái tô, làm một cái lỗ ở giữa rùi từ từ châm nước vào nhồi bằng tay cũng ok. Lưu ý: không cần dùng hết nước đâu nhe, thấy bột mịn không dính tay là ok.
Xong bỏ baking powder vào stand mixer nhồi thêm 1 - 2 phút cho đều và mịn.
Xịt dầu trong tô bỏ cục bột vô, đậy kín lại bỏ vô oven hay microwave cho kín, khoảng 1 tiếng sau bột sẽ nở gấp 2,3 lần.
Chia bột ra làm 12 cục. Cán bột, bỏ nhân (xem cách làm nhân bên dưới) vào giữa và bắt bánh. Trong khi bắt bánh thì bắt cái xửng lên. Nước sôi cho bánh vào hấp khoảng 10 phút cho nhân chín & 20 phút nếu dùng nhân sống.
Nhớ bỏ tí giấm vào nồi nước sôi cho trắng bánh.
Cách làm nhân - bánh bao này có thể làm với nhân ngọt hay nhân mặn hay bánh bao không để kẹp thịt vịt hay heo quay ăn cũng ngon hết biết ...
Nhân xá xíu kiểu Ba Tàu :D
1 lbs xá xíu cắt hạt lựu
1/4 củ hành ngọt (sweet onion)
1 hộp củ năng (water chesnut) hay 1/4 củ sắn nước
1 tsp dầu mè
1 tbsp dầu hào
1 tsp corn starch
1/2 tsp tiêu
Bắt nồi lên cho chút dầu vào, bỏ hành vào xào cho thơm lên rồi cho củ sắn vào xào đều. Cho hết gia vị vào xào cho săn lại, nhớ nêm nếm cho vừa miệng. Để nguội rồi mới bắt bánh.
Nhân thịt kiểu Viet Nam:
1 lbs thit
½ onion
1 tsp muoi
1 tbsp sugar
2/3 tsp pepper
1 lon củ sắn
5 cái nấm đông cô
2 cây lạp xưởng
Tí dầu mè
Trộn đều rồi nắn bánh.
No comments:
Post a Comment