Dạo này rãnh rỗi tôi thường vào bếp học làm những món ăn. Kết quả là sau nhiều tháng quậy tung trong bếp (hậu quả của việc làm ở nhà :-) ) tôi nấu được khá nhiều món ăn được những "con chuột bạch" khen ngon hehehhehe. Nhớ lúc trước khi lấy chồng tôi còn chả biết luột rau sao cho ngon. Chị tôi đã từng nói "hai vợ chồng mi thế nào cũng ăn cơm tiệm dài dài" hic hic ...Giờ biết nấu rồi (mặc dù chưa được ngon lắm) nhưng tôi cũng thấy tự hào ghê gớm cho nên chụp hình để làm của hehehhe ...Phải cám ơn ông xã và hai con tôi chịu làm người thử nghiệm và yêu cầu món này món nọ để tôi có động lực và cơ hội thực hành ...

Wednesday, June 9, 2010

Bánh bao



Nguyên liệu:

3 C bột làm bánh bao (nếu ko có trộn 1/2 bột cake flour & 1/2 bread flour cũng ok, nhưng bánh sẽ không trắng bằng
1/3 C đường (ăn ngọt thì có thể dùng 1/2C)
1/4 C sữa bột
2 tbsp shortening
2 tsp yeast
1C nước ấm lấy từ sink
1 tsp baking powder

Cách làm:

Bỏ yeast, bột, sữa bột & đường vào cái tô của stand mixer, trộn đều. Sau đó từ từ đổ nước vào và nhồi cho mịn bằng dough hook. Không có máy thì có thể trộn chung cái gia vị khô lại trong cái tô, làm một cái lỗ ở giữa rùi từ từ châm nước vào nhồi bằng tay cũng ok. Lưu ý: không cần dùng hết nước đâu nhe, thấy bột mịn không dính tay là ok.

Xong bỏ baking powder vào stand mixer nhồi thêm 1 - 2 phút cho đều và mịn.

Xịt dầu trong tô bỏ cục bột vô, đậy kín lại bỏ vô oven hay microwave cho kín, khoảng 1 tiếng sau bột sẽ nở gấp 2,3 lần.

Chia bột ra làm 12 cục. Cán bột, bỏ nhân (xem cách làm nhân bên dưới) vào giữa và bắt bánh. Trong khi bắt bánh thì bắt cái xửng lên. Nước sôi cho bánh vào hấp khoảng 10 phút cho nhân chín & 20 phút nếu dùng nhân sống.

Nhớ bỏ tí giấm vào nồi nước sôi cho trắng bánh.


Cách làm nhân - bánh bao này có thể làm với nhân ngọt hay nhân mặn hay bánh bao không để kẹp thịt vịt hay heo quay ăn cũng ngon hết biết ...

Nhân xá xíu kiểu Ba Tàu :D
1 lbs xá xíu cắt hạt lựu
1/4 củ hành ngọt (sweet onion)
1 hộp củ năng (water chesnut) hay 1/4 củ sắn nước
1 tsp du mè
1 tbsp du hào
1 tsp corn starch
1/2 tsp tiêu
Bắt nồi lên cho chút dầu vào, bỏ hành vào xào cho thơm lên rồi cho củ sắn vào xào đều. Cho hết gia vị vào xào cho săn lại, nhớ nêm nếm cho vừa miệng. Để nguội rồi mới bắt bánh.


Nhân thịt kiểu Viet Nam:
1 lbs thit
½ onion, xắt nhỏ
1 tsp muoi
1 tbsp sugar
2/3 tsp pepper
1 lon củ sắn, cắt nhỏ
5 cái nấm đông cô, ngâm nở, xắt lát
2 cây lạp xưởng
, hấp chín, xắt mỏng
Tí dầu mè
Trộn đều rồi nắn bánh.

No comments:

Post a Comment